8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Đôi khi, điều khó nhất trong việc tiết kiệm tiền chính là bước khởi đầu. Những hướng dẫn cụ thể dưới đây có thể giúp bạn phát triển một chiến lược đơn giản và thực tế, tiết kiệm hiệu quả cho cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

1. Ghi lại chi phí

Bước đầu tiên bạn cần làm để để bắt đầu tiết kiệm tiền là tính xem bạn đang chi tiêu bao nhiêu. Hãy theo dõi mọi khoản chi của bạn, từ các hóa đơn cho đến cốc cà phê mỗi sáng, bó hoa thỉnh thoảng mua ven đường…

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ hoặc đơn giản là một chiếc bút và tờ giấy để theo dõi chi tiêu của mình. Sau khi đã có dữ liệu, hãy sắp xếp các con số theo danh mục và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ khoản chi nào.

2. Đưa tiết kiệm vào ngân sách của bạn

Bây giờ bạn đã biết những gì mình chi tiêu trong một tháng. Đã đến lúc để bắt đầu tạo ngân sách. Ngân sách của bạn nên thể hiện các khoản chi tiêu sao cho phù hợp với thu nhập, làm mọi thứ có kế hoạch và hạn chế bội chi. Bạn cần đảm bảo mình đã tính đến các khoản chi không xuất hiện mỗi tháng nhưng cần có như bảo dưỡng xe hơi. Đừng quên đưa danh mục tiết kiệm vào ngân sách của bạn và cố gắng đưa ra con số tiết kiệm ban đầu mà bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó, lên kế hoạch dần để tăng con số tiết kiệm lên 15-20% thu nhập của bạn.

3. Tìm cách cắt giảm chi tiêu

Nếu bạn không thể tiết kiệm nhiều như mong muốn, có thể đã đến lúc bạn cần cắt giảm chi phí. Xác định những thứ không thực sự cần thiết mà bạn có thể chi tiêu ít hơn như giải trí và ăn uống; tìm cách tiết kiệm các chi phí cố định hàng tháng của bạn như bảo hiểm xe hơi, gói cước truyền hình cáp, điện thoại di động. Bạn có thể cắt giảm các chi phí khác để tiết kiệm hiệu quả như: 

- Tìm kiếm các hoạt động miễn phí: Sự thật là không phải mất tiền mới có thể giải trí. Chỉ cần bỏ chút thời gian ra tìm hiểu, bạn có thể sẽ biết rất nhiều hoạt động ở địa phương hoàn toàn miễn phí hoặc chi phí thấp.

- Xem lại các khoản phí định kỳ: Hủy các đăng ký và tư cách thành viên mà bạn không sử dụng (đặc biệt với những khoản tự động gia hạn) như thẻ phòng tập...

- Tự nấu ăn và lên kế hoạch cho những bữa ăn ngoài: Tự nấu ăn là cách chắc chắn giúp bạn tiết kiệm hiệu quả cũng như kiểm soát tốt hơn những gì nạp vào cơ thể mình. Bạn không cần thiết phải ép mình thay đổi hoàn toàn, nói không với ăn hàng quán mà hạn chế ăn ngoài hơn và lên kế hoạch trước cho những bữa ăn đó để đảm bảo có thể tận dụng tốt các chương trình ưu đãi. 

- Chờ trước khi mua: Khi bị cám dỗ mua một thứ gì đó, hãy đặt ra cho mình thời gian chờ là vài ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể nhận ra mình hoàn toàn không cần đến sản phẩm và bỏ qua một cách dễ dàng. Trong trường hợp bạn vẫn thấy đó là thứ cần mua, bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp có giá tốt hơn. 

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một trong những cách tốt nhất để bạn tiết kiệm tiền hiệu quả là đặt mục tiêu rõ ràng. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn tiết kiệm cả trong ngắn hạn (1-3 năm) và dài hạn (4 năm trở lên). Sau đó, ước tính số tiền bạn sẽ cần và có thể mất bao lâu để tiết kiệm.

Các mục tiêu ngắn hạn phổ biến: quỹ khẩn cấp (giá trị 3-9 tháng chi phí sinh hoạt), du lịch hoặc khoản trả trước cho một chiếc xe. Các mục tiêu dài hạn chung: Giáo dục cho con, nghỉ hưu cho bạn... 

Mẹo nhỏ giúp bạn đạt mục tiêu là hãy chia ra nhiều mục tiêu nhỏ và khả thi. Mỗi khi đạt được mục tiêu, hãy tận hưởng cảm giác chiến thắng và thúc đẩy bản thân tiến đến những mục tiêu phía trước.

5. Xác định các ưu tiên tài chính của bạn

Sau chi phí và thu nhập, mục tiêu của bạn có khả năng ảnh hưởng lớn nhất đến cách bạn phân bổ tiền tiết kiệm của mình. Ví dụ: Nếu bạn biết mình sẽ cần thay ô tô trong tương lai gần, bạn sẽ có động lực hơn để tiết kiệm tiền. Đừng quên lập kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn thay vì trì hoãn. Bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu tiết kiệm, bạn có thể biết rõ hơn cách phân bổ tiền tiết kiệm.

6. Chọn công cụ phù hợp

Bạn nên có nhiều tài khoản tiết kiệm và đầu tư phù hợp với tùy từng mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Hãy xem xét cẩn thận tất cả các lựa chọn và cân nhắc số dư tối thiểu, phí, lãi suất, rủi ro cũng như thời gian bạn cần đến số tiền đó để có thể chọn được kênh phù hợp nhất với từng mục tiêu của mình.

7. Tự động tiết kiệm

Tiết kiệm tự động ở đây chính là trả tiền cho bản thân trước. Thay vì tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại sau chi tiêu, hãy tiết kiệm trước và chi tiêu những gì còn lại.

Giờ đây, hầu như các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm. Hãy đặt ra một tỷ lệ phù hợp với bản thân và gửi tiết kiệm ngay khi có thu nhập phát sinh. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được việc nhớ nhớ quên quên cũng như phải nghĩ xem mình sẽ tiêu thế nào. Thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. 

8. Xem khoản tiết kiệm của bạn tăng lên dần 

Hãy xem lại ngân sách của bạn và kiểm tra tiến độ thực hiện mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch tiết kiệm cá nhân mà còn xác định vấn đề khi mới phát sinh và nhanh chóng khắc phục. Khi thấy được thành quả của mình lớn dần lên mỗi ngày, bạn cũng sẽ có động lực hơn để tìm ra nhiều cách tiết kiệm hơn, nhanh chóng về đích. 

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

4 mẹo chi tiêu để tiết kiệm hiệu quả

Đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn thúc đẩy quá trình tiết kiệm nhanh hơn, tiết kiệm hiệu quả và dễ dàng hơn.

Rút 6 loại phích cắm để tiền điện không tăng gấp đôi

Tuy lượng điện năng tiêu thụ không nhiều nhưng nếu tích tụ lâu ngày thì đó cũng là 1 khoản không hề nhỏ chút nào!

Công an TP Thủ Đức cảnh báo lừa đảo tour du lịch giá rẻ

Tranh thủ thời điểm nhiều người có nhu cầu đi du lịch, một số người lên mạng xã hội lập trang mời chào tour du lịch, lấy tiền cọc rồi cắt liên lạc với khách hàng.

Dùng điều hòa thế nào để vừa mát nhanh vừa tiết kiệm điện?

Mỗi mùa hè đến, hoá đơn tiền điện có lẽ luôn là nỗi ám ảnh với các bà nội trợ. Trong đó, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này hầu hết được cho là xuất phát từ chiếc điều hoà.

Sản xuất thuốc kém chất lượng, bị xử phạt 60 triệu đồng

Cục Quản lý Dược vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty PT.Merck Tbk (Indonesia) - Văn phòng đại diện Công ty TNHH Procter&Gamble Việt Nam số tiền 60 triệu đồng vì sản xuất thuốc Neurobion, Vitamin B1 và B12 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Chất phụ gia 'phù phép' sinh tố, nước ép có gây hại cho sức khỏe?

Chỉ cần sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát (sinh tố, nước ép hoa quả) sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.
xxfseo.com