Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Ủy ban Thường vụ sáng nay (23/9) cho ý kiến về dự thảo kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

Chủ tịch Quốc hội cho ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Phạm Thắng

Đoàn giám sát dự kiến giám sát trực tiếp tại các 14 bộ, ngành và 12 địa phương. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Trưởng đoàn giám sát) cho biết, kế hoạch giám sát ở các bộ ngành, địa phương đã được tính toán kỹ. 

Cho ý kiến, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá đây là chuyên đề giám sát đang rất thời sự, tập trung hai lĩnh vực nguồn lực phòng chống dịch và y tế cơ sở, y tế dự phòng.

"Giám sát nguồn lực phòng chống dịch trong bối cảnh vụ việc Việt Á đang tác động rất lớn nên cần đặt vấn đề quan tâm các nguồn lực khác trong chống dịch như việc huy động và sử dụng nguồn lực trong và ngoài nước", ông phân tích.

Về y tế cơ sở, ông Cường cho biết cũng có rất nhiều vấn đề. Ông đề nghị đoàn giám sát "đi mấy đợt mới ra được chứ đi thoảng qua thì không hiệu quả". Ông đề xuất thành lập các tổ và tránh nghe báo cáo một chiều.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu giám sát, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội là thể chế hóa chủ trương của Đảng bằng pháp luật. Do đó, cần làm rõ, giám sát này dựa vào luật, nghị quyết nào của Quốc hội để chúng ta có cơ sở, căn cứ để đánh giá. 

Đề nghị làm rõ một số rủi ro, vấn đề lớn, Chủ tịch Quốc hội nêu, trong huy động các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 có nguồn lực trong nước và có nguồn lực nước ngoài. 

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: Phạm Thắng

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nên giám sát trọng tâm vào các vấn đề vấn tiếp nhận, mua sắm, phân phối, sử dụng vắc xin, vật tư, trang thiết bị y tế...

Nói về vấn đề nghiên cứu, sản xuất, chế tạo vắc xin, vật tư thiết bị trong nước, Chủ tịch Quốc hội nêu về việc cấp phép sử dụng vắc xin NanoCovax nhưng đến nay chưa thấy kết quả gì từ kết quả nghiên cứu, sản xuất đến sử dụng. 

“Chúng ta lo dịch chồng dịch, dịch còn diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ… Do đó, vấn đề tự lực, tự cường trong chống dịch rất quan trọng, phải giám sát đã làm đến đâu!”, Chủ tịch Quốc hội nêu, đồng thời gợi mở, cần tập trung huy động, xem xét việc quản lý huy động và sử dụng nguồn lực nhà nước (ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, các quỹ dự phòng…).

"Tôi thấy kiểm toán nhà nước, thanh tra vẫn chưa đi sâu vào vấn đề này. Không biết có chủ quan hay không", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho rằng giám sát vấn đề này để tránh chồng chéo, trùng lặp, tránh lãng phí nguồn lực vào chỗ không cần thiết.

Việc tiếp nhận, mua sắm, phân phối, sử dụng vắc xin là trọng tâm giám sát. Ảnh: Hoàng Hà

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, có nhiều tài liệu, báo cáo liên quan đến phòng chống dịch từ Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường và Tổ phòng chống Covid-19, đoàn giám sát có thể dựa vào nguồn tài liệu này để giám sát.

Ông cũng cho rằng cần giám sát trong lĩnh vực huy động các nguồn lực trong phòng chống dịch ở các địa phương và tập trung xem xét hiệu quả sử dụng các nguồn lực, ngân sách như thế nào. 

"Tiếp tục nghiên cứu trọng tâm, trọng điểm của giám sát, rủi ro là gì, những sai phạm có thể gặp phải sau đó mới cử lực lượng giám sát. Chứ không cuộc nào giống cuộc nào, nếu phân tán lực lượng thì hiệu quả thấp", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Ông cũng đề nghị lựa chọn địa phương để giám sát chứ không nên đi hết và không gây ảnh hưởng hoạt động của y tế các cấp, "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hơn nữa hệ thống y tế đang áp lực".

"Đừng đi nhiều. Địa phương người ta kêu về chuyện đó, không khéo lại phản tác dụng. Y tế thiếu thuốc, mua sắm khó khăn thế này, cứ thanh tra nọ, thanh tra kia rồi lại giám sát xuống", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với ý kiến của Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, giám sát cần phải điều phối.

tin nổi bật

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com