Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Khoảng 500 công ty dệt may tại Việt Nam có số lượng công nhân trên 1.000 người. Trong khi đó, 50% DN vẫn đang quản trị nhân sự bằng sử dụng excel. Khá nhiều đơn vị dùng phần mềm đã cũ, chỉ dừng ở quản lý hồ sơ nhân viên, không có tính năng cập nhật để đáp ứng nhu cầu hiện tại. 

Hãy tưởng tượng, 50% công ty vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi lượng nhân sự quá đông, thậm chí lên tới hàng nghìn con người. Công thức tính lương ngành dệt may lại rất phức tạp, lương sẽ chia theo ca kíp, sản phẩm, ngành hàng hay mùa sản xuất,... Có những DN công thức tính lương lên tới cả trăm cột excel. Điều này vô hình chung tạo áp lực, tốn thời gian cho cấp quản lý tầm trung như trưởng bộ phận mỗi khi đến đợt chấm lương. 

Những thông tin trên được Chủ tịch Tập đoàn Novaon - ông Nguyễn Minh Quý - đưa ra tại hội thảo bàn về chuyển đổi số ngành dệt may vừa diễn ra. Theo ông, số hóa là cách giải quyết tốt nhất cho những vấn đề về quản lý nhân sự và chấm công trong ngành.

Với lượng người lao động lớn, ngành dệt may cần áp dụng chuyển đổi số vào quản lý nhân sự (ảnh: Thảo Nguyên)

Ví dụ, với chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, năng lực camera AI nhận diện chính xác tới trên 90% kể cả khi công nhân đó đeo khẩu trang. Công nghệ này giải quyết được vấn đề ùn tắc trong nhà máy khi điểm danh mỗi đầu giờ sản xuất. Hoặc có thể dùng QR Code, wifi hay ứng dụng di động để giám sát nhân sự.

Ông Lương Chí Trung - Công ty May Bắc Giang (DN đã và đang áp dụng chuyển đổi số) - cho biết, với số lượng công nhân từ 7.000-8.000 người, DN dần số hóa quản trị nhân lực. Người lao động có ứng dụng riêng phục vụ chấm công, thông báo cách tính lương và truyền thông nội bộ. Đồng thời, phần mềm này cũng là kênh để nhân sự có thể báo ốm, xin nghỉ làm thay cho các thủ tục giấy tờ hành chính. Đại diện DN đánh giá đây là phương thức quản trị tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Vì sao không thể để người trẻ làm quản lý?

Phân tích kỹ hơn về quá trình thu thập dữ liệu và áp dụng chuyển đổi số trong DN, ông Nguyễn Minh Quý khẳng định, phần lớn chủ DN khi tuyển lãnh đạo tầm trung yêu cầu khá cao về kinh nghiệm. Ví dụ, vị trí Giám đốc sản xuất của nhà máy không thể tuyển người không đủ kinh nghiệm do sợ không quản lý được. 

Tuy nhiên, vấn đề trên xuất phát từ việc các công ty không có hệ thống dữ liệu đủ tốt cho người trẻ quản lý. Chính vì không đủ dữ liệu nên buộc chủ DN phải tìm người quản lý lâu năm còn thị trường tuyển dụng luôn khan hiếm nhân sự trẻ có kinh nghiệm. 

Nếu thông tin chi tiết về năng suất - hành vi - tính cách của từng công nhân được lưu trữ thì sếp trẻ có thể đảm nhận được công việc quản lý trong nhà máy. Đơn cử, dữ liệu cho thấy công nhân nào nên động viên, người nào nên cảnh báo về thái độ làm việc, giúp lãnh đạo trẻ tự tin trong việc ra quyết định. Ngày nay, việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu (data driven decision making) có độ chính xác không thua kém gì yếu tố kinh nghiệm. 

Một dẫn chứng khác, các gã khổng lồ như Google hay Facebook có nguyên tắc “nhân viên không sợ sếp chính là những người có innovation (sáng tạo, cải tiến) cao nhất”

Phân tích cụ thể, nhân viên luôn có xu hướng sợ sếp bởi sếp là người đánh giá họ trực tiếp, tưởng thưởng hoặc phạt họ. Từ đó, nhân viên không dám bộc bạch hết ý kiến sáng tạo, không phát huy được khả năng. 

Trái ngược, hệ thống chấm điểm nhân sự của Google và Facebook không chỉ căn cứ trên đánh giá được thực hiện bởi sếp trực tiếp mà còn bởi cả hệ thống, từ các phòng ban khâu trước và khâu sau liên quan tới phần việc nhân sự đó thực hiện. Mỗi đánh giá chiếm một trọng số và giảm mức độ ảnh hưởng của sếp trực tiếp lên kết quả đánh giá. Hệ thống phần mềm thực hiện hàng trăm nghìn cuộc đánh giá mỗi năm để điểm chấm cuối cùng được chuẩn xác nhất. Từ đây, các ông lớn công nghệ thế giới tạo nên môi trường làm việc mà nhân viên không sợ sếp, thúc đẩy tính sáng tạo cao của nhân sự.

Tương tự, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) - bà Nguyễn Thị Tuyết Mai –  đưa ra dẫn chứng khác về lợi ích của chuyển đổi số. Hơn 10 năm trước, khi Công ty Dệt may Thành Công được tập đoàn Hàn Quốc rót vốn đầu tư, một vị lãnh đạo người Hàn ngồi tại Seoul đã có thể theo dõi toàn bộ đường đi sản phẩm tại nhà máy ở Việt Nam. Từ khâu nguyên liệu, đan sợi, nhuộm dệt vải rồi may ra thành phẩm hay trên mỗi dây chuyền may có bao nhiêu lỗi. 

“Giờ mới nói chuyện quản lý tổng thể doanh nghiệp dựa trên số hóa là quá chậm. Hãy nhìn cách người Hàn áp dụng số vào quản trị. Chưa có nhiều công ty dệt may Việt Nam thực hiện được. Dẫu vậy, giờ là lúc phải làm, muộn còn hơn không”, bà Mai nói.

Hơn 100 doanh nghiệp ngành dệt may tham gia khảo sát khẳng định, việc ứng dụng chuyển đổi số góp phần giúp ích cho hoạt động kinh doanh gồm: tối ưu chi phí, tăng năng suất lao động, tăng doanh thu. 60% số doanh nghiệp có kết quả khả quan về tiết kiệm chi phí, năng suất lao động và doanh thu, các chỉ số đã tốt hơn từ 10-20% trong 2 năm qua.  Theo báo cáo “Thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số ngành dệt may” do Novaon Tech & Vitas thực hiện.
Điều khó tin đằng sau tấm bản đồ ẩn chứa thông tin chục triệu người ViệtSự xuất hiện của các doanh nghiệp hệ sinh thái trị giá hàng tỷ USD tại Việt Nam không thể thiếu vai trò của công nghệ. Big Data và AI là con át chủ bài của cuộc chơi này.

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com