Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Việt Nam hơi ngược dòng thế giới

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhân dịp quay lại Việt Nam để xem xét việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) sau 2 năm, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange nói rằng, Việt Nam kiểm soát lạm phát tốt, tốc độ tăng trưởng lên gần 7%, nền kinh tế phục hồi tốt sau đại dịch. Đại sứ của Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti bổ sung thêm, Việt Nam chủ động cung cấp được lương thực, thực phẩm do điều kiện thiên nhiên ưu đãi.

Những yếu tố trên là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chao đảo với lạm phát cao, lãi suất cao, đứt gãy chuỗi cung ứng về lương thực, nhiên liệu, và suy thoái.

Nhận xét trên có vẻ tương đồng với đánh giá của các tổ chức quốc tế. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% trong năm nay, cao hơn 1 điểm % so với mức dự báo của 3 tháng trước đó và là lần điều chỉnh tăng mạnh duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á. Ông François Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á và khu vực ASEAN mà chúng tôi tăng dự báo tăng trưởng”.

Góc nhìn của quốc tế về nền kinh tế như trên khá là tích cực, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tổng kết tại Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022. Ông chia sẻ rằng, dường như Việt Nam hơi ngược dòng thế giới và nhận xét, trong bối cảnh thế giới tăng trưởng thấp thì Việt Nam tăng trưởng cao, thế giới lạm phát thì Việt Nam kiểm soát được lạm phát ở mức thấp. Dự báo tăng trưởng năm nay ở kịch bản thận trọng nhất được xác định có thể đạt trên 7%, lạm phát có thể kiểm soát ở mức dưới 4%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt đạt 175 tỉ USD, gấp 2 lần GDP.

Rõ ràng, các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường đã giúp nền kinh tế sôi động như thế nào sau khi đã đông cứng trong mấy năm đại dịch.

‘Khó khăn, thách thức ngày càng tăng’

Song, trong suốt mấy tháng qua, Chính phủ, Quốc hội và nhiều tổ chức đã liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo để đánh giá, nhận diện về nền kinh tế trong nước trước tác động của kinh tế thế giới nhằm tìm ra các giải pháp ứng phó phù hợp. Điều đó cho thấy, nền kinh tế đang gặp những trục trặc và bất lợi, đặc biệt khi Việt Nam đã hội nhập cực kỳ sâu rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khó khăn, thách thức ngày càng tăng, nhất là áp lực lạm phát, tăng chi phí sản xuất. Ảnh: VGP

Câu hỏi lớn đặt ra: nền kinh tế nói chung đang ở tình trạng như thế nào? Có lẽ, cần trích dẫn lại ý kiến thống nhất chung của  Bộ Chính trị, Ban Bí thư khi xem xét đề án "Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" gần đây: “… vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu chiến lược đề ra, tốc độ có xu hướng giảm; nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình là hiện hữu nếu không quyết liệt đổi mới tư duy và hành động trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Đánh giá cô đọng đó là rất xác đáng về hoàn cảnh kinh tế, cả trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt khi tăng trưởng GDP đã rơi xuống thấp bậc nhất kể từ Đổi mới sau 2 năm Covid-19. Tăng trưởng năm nay, năm sau có đạt mức cao như thế nào cũng rất khó bù đắp vào những khoảng trống thiếu hụt mà nền kinh tế đã trải qua kể từ khi Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020. Các tính toán cho rằng, tốc độ tăng trưởng có thể rơi xuống 5-5,5% trong kỳ phát triển này, mức thấp nhất trong các kỳ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm kể từ Đổi mới.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phác họa: Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình thế giới có nhiều biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều diễn biến mới, chưa từng có tiền lệ, rất khó dự báo hoặc không thể dự báo; rủi ro, bất định ngày càng gia tăng, biến động chính sách ngày càng nhanh. Trong bối cảnh đó, ông cho rằng, áp lực, khó khăn và thách thức trong những tháng cuối năm 2022, năm 2023 “ngày càng gia tăng”; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô là “rất lớn”.

Ông nhận định, khó khăn, thách thức ngày càng tăng, nhất là áp lực lạm phát, tăng chi phí sản xuất, rủi ro về chuỗi cung ứng; nhu cầu các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống suy yếu; khả năng cạnh tranh, bảo vệ và giữ ổn định thị trường trong nước; điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế, đối tác thương mại, đầu tư chủ yếu của nước ta.

Những ngôn từ của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư là rất hiếm gặp, kể cả trong các cuộc khủng hoảng kinh tế của Việt Nam và thế giới trong hai ba chục năm trở lại đây.

Vai trò của Nhà nước quyết định

Cần nhắc lại trong 8 tháng năm nay có hơn 104 ngàn doanh nghiệp buộc phải rút lui khỏi thị trường, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Điều đó cho thấy trụ cột của nền kinh tế đang khó khăn như thế nào trong ngắn hạn.

Trong khi đó, cả chính sách tiền tệ và tài khóa dường như không theo kịp nhu cầu, đòi hỏi của nền kinh tế đã mở lại sau đại dịch.

Về tài khóa, sau 8 tháng, tỷ lệ giải ngân gói kích thích 350 ngàn tỷ mới đạt 16%, giải ngân đầu tư công mới chỉ đạt 40%. Nhiều công trình, dự án công, đặc biệt là các dự án trọng điểm rất khó khăn để triển khai do giải phóng mặt bằng chậm, do đơn giá tăng cao và thủ tục hành chính phức tạp.

Trong khi đó, chính sách tiền tệ đang rất phân vân. Nhiều chuyên gia đã đề nghị nới tăng trưởng tín dụng thêm 2% sau khi quota tín dụng 14% gần như đã cạn. Thanh khoản đang là vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp, nhiều dự án tốt, có khả năng sinh lời của nhiều doanh nghiệp đang phải dừng lại dang dở do thiếu vốn. Lạm phát vẫn thấp, chỉ hơn gần 2,6% trong 8 tháng và dưới 4% cả năm thì không rõ chính sách tiền tệ đang chống lạm phát gì đây?

Gần đây, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP toàn cầu năm tới chỉ tăng 0,5% và GDP bình quân đầu người lại giảm 0,4%. Trên lý thuyết, đây là suy thoái toàn cầu và kéo theo sự sụt giảm về sản xuất công nghiệp, thương mại, dòng vốn, tuyển dụng và tiêu thụ dầu trên toàn thế giới.

Điều này có nghĩa, dù tăng trưởng vẫn cao và lạm phát thấp, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro và rào cản, cả trong ngắn hạn và trung hạn. Đây là thực tế không tô hồng, không bôi đen. Xin nhắc lại đánh giá đã nêu trên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư “…nếu không quyết liệt đổi mới tư duy và hành động”. Đánh giá đó rõ ràng là trách nhiệm và cũng là thách thức cho các cán bộ, công chức trong bộ máy để nền kinh tế thoát ra khỏi hoàn cảnh hiện nay và để đất nước vươn lên đạt các mục tiêu phát triển thịnh vượng trong các thập kỷ tới đây. 


 

tin nổi bật

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Trách nhiệm, lòng tin và tử huyệt của nền kinh tế

Tại cuộc tọa đàm về trái phiếu doanh nghiệp tổ chức gần đây, có 2 phát ngôn tưởng là gây sốc của thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Chấn hưng đất nước bắt đầu từ cải cách đại học

Báo cáo tháng 8 của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, việc đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao năm 2035.

Châu Âu đối mặt với mùa đông khắc nghiệt vì khủng hoảng năng lượng

Khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá năng lượng quốc tế, đặc biệt là giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Room tín dụng và chuyện tu chánh án thứ 5

Trong giờ học về các loại khủng hoảng kinh tế ở trường Columbia, Mỹ, năm ngoái, vị giáo sư giảng cho chúng tôi là để phòng tránh khủng hoảng ngân hàng, thế giới có 2 cách tiếp cận chính sách là kìm kẹp (repression) và thận trọng (prudential).

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam: Chúng tôi ở đây, giúp dân ứng phó dịch bệnh

Thời gian vừa qua diễn ra đầy căng thẳng với tất cả nhưng chúng ta đã có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau trước tình huống khẩn cấp - bác sĩ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com