Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Bản án sơ thẩm vụ mua bán chế phẩm Redoxy- 3C xác định ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tuyên phạt bị cáo mức án 8 năm tù. Về phần dân sự, tòa án cấp sơ thẩm buộc ông Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng trong tổng số 36 tỷ đồng thiệt hại.

Quá trình điều tra, tại phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan, đồng thời không thừa nhận nghĩa vụ bồi thường thiệt hại như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo cho rằng, việc mua chế phẩm Redoxy-3C không sai và không chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm qua công ty Arktic.

Trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội gửi đi bản giải trình viết tay dài hơn 100 trang nêu quan điểm cho rằng, bản án sơ thẩm kết tội sai bị cáo, đề nghị hủy án.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung 

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm (ngày 20-22/6), tòa án sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng pháp luật, không oan nên đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, đề nghị giữ nguyên kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án.

Tuy nhiên, ở cuối phần tranh luận, trước khi bước sang phần nghị án, ông Nguyễn Đức Chung thay đổi thái độ, đã nhận trách nhiệm về phía mình. Cùng với đó, chị gái ông Chung thay em bồi thường thiệt hại 10 tỷ đồng; vợ bị cáo nộp khắc phục hậu quả 15 tỷ đồng.

Bởi vậy, ngay sau đó, đại diện VKS đã thay đổi nội dung đề nghị, đề nghị tòa án xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm cho bị cáo Chung.

Xác định ông Nguyễn Đức Chung có thái độ thành khẩn, đã khắc phục hoàn toàn hậu quả, HĐXX cấp phúc thẩm giảm án cho ông Chung từ 8 năm tù xuống còn 5 năm. Tòa cũng hủy bỏ lệnh kê biên tài sản đối với cựu Chủ tịch Hà Nội.

Trước đó, ngày 10/5/2021, CQĐT ra lệnh kê biên tài sản của ông Chung gồm: quyền sử dụng 102,7 m2 đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 88 phố Trung Liệt, Hà Nội và quyền sở hữu 2 căn hộ chung cư rộng hơn 175 m2 tại nhà R3 - số 72A Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Rõ ràng, việc ông Nguyễn Đức Chung thay đổi thái độ, khắc phục toàn bộ hậu quả đã được HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận. 

Căn cứ giảm hình phạt, hủy kê biên

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, nếu ông Chung không thay đổi nội dung kháng cáo, vẫn kêu oan, về nguyên tắc, tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét việc ông Chung có bị oan hay không, chứ không xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Thông thường, trường hợp bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả ở cấp phúc thẩm, tòa sẽ xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự do có tình tiết mới là bị cáo đã ăn năn về hành vi của mình, nên không cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc như ở cấp sơ thẩm, có thể rút ngắn thời hạn chấp hành hình phạt tù cho bị cáo cũng đủ để cải tạo, giáo dục.

Còn trường hợp bị cáo không nhận tội, không ăn năn hối cải, không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, cũng không động viên gia đình nộp tiền để khắc phục hậu quả, tại cấp phúc thẩm không có tình tiết mới, trường hợp tòa án cấp phúc thẩm xác định bị cáo phạm tội thì có thể sẽ giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo luật sư, việc ông Chung thay đổi thái độ, nhận trách nhiệm và gia đình bị cáo bồi thường khắc phục hậu quả và nộp đủ số tiền 25 tỷ đồng là tình tiết mới quan trọng, thể hiện thái độ thành khẩn khai báo và tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả của bị cáo.

Luật sư đưa ra quan điểm cho rằng, với diễn biến phiên tòa, việc giảm hình phạt cho bị cáo là có căn cứ, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Trong vụ án này việc, hủy bỏ quyết định kê biên tài sản, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản đối với ông Nguyễn Đức Chung là cần thiết, bởi bị cáo đã tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả đối với toàn bộ thiệt hại đã gây ra.

T.Nhung

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được giảm án vụ chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung được giảm án vụ chế phẩm Redoxy-3C

Chiều nay (22/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án tù cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.
Có người bỏ 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho ông Nguyễn Đức Chung

Có người bỏ 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho ông Nguyễn Đức Chung

Theo HĐXX, chị gái ông Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Việc này xuất phát từ tình cảm gia đình.
Ông Nguyễn Đức Chung gửi tòa bản giải trình hơn 100 trang có liên quan đến vợ

Ông Nguyễn Đức Chung gửi tòa bản giải trình hơn 100 trang có liên quan đến vợ

Trước ngày xét xử vụ án mua bán chế phẩm Redoxy-3C, ông Nguyễn Đức Chung có bản giải trình viết tay, dài hơn 100 trang gửi đến Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội.

tin nổi bật

Cán bộ xã cố thủ trong xe, 'lướt' điện thoại khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ông Đỗ Duy Viễn, cán bộ địa chính xã ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) được cho đã giật giấy tờ xe trên tay CSGT, rồi khóa cửa ôtô bỏ đi khi bị lập biên bản do vi phạm nồng độ cồn.

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Phạm nhân vượt ngục trại giam Bộ Công an bị bắt

Sau khi vượt khỏi trại giam của Bộ Công an ở Phú Yên, Bùi Văn Út (28 tuổi), lần mò theo các kênh mương để lẩn trốn, tìm cách rời địa phương nhưng không thoát.

Thi THPT 2022: TP.HCM siết chặt chống gian lận, nhiều thí sinh học tủ môn Văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7-8/7, bắt đầu sáng nay với môn Ngữ Văn.

Bộ trưởng GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đã có hành vi dũng cảm cứu người dân ngã trên đường ray khi đoàn tàu Bắc Nam đang tới gần.

Dự báo thời tiết 7/7: Ngày đầu thi tốt nghiệp, miền Bắc mưa bất chợt, Trung Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết 7/7, các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời dịu mát, có lúc có mưa rào. Trung Bộ chưa thoát được nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, cục bộ có mưa to.

Nhà xưởng cạnh cây xăng ở Hà Nội cháy đỏ rực trong đêm

Một nhà xưởng nằm kề bên cây xăng Đồng Lư (Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) bất ngờ cháy dữ dội trong đêm 6/7. Hàng chục Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động để dập lửa.

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Hợp thực hóa hồ sơ, nâng khống giá, biến tài trợ thành hàng mua, chẻ nhỏ gói thầu... là những 'chiêu bài' của cán bộ y tế để trục lợi từ kit test.

Gom chữ ký người uy tín, lừa đảo chiếm đoạt 148 tỷ đồng của ngàn người

Nhóm lừa đảo giao người đi xin chữ ký ủng hộ của vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền, đưa thông tin sai sự thật để ‘dụ mồi’.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Sai phạm khi làm đoàn, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng bị kỷ luật

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Đào Phú Thuỳ Dương bị kỷ luật vì những sai phạm khi còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn.

Thi THPT 2022: Phụ huynh lo lắng, không dám nhìn vì sợ con áp lực

14h ngày 6/7, hơn 85.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hà Giang: Xuất hiện đàn khỉ hàng chục con cắn phá hoa màu

Người dân xã Sảng Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) đau đầu khi trên địa bàn bỗng nhiên xuất hiện đàn khỉ đến cắn phá hoa màu.
xxfseo.com