icon navigator icon

Từ tháng 4/2021 đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành sự quan tâm đặc biệt đối với mũi đột phá hạ tầng giao thông khi đã nhiều lần làm việc với Bộ Giao thông vận tải để bàn về đề án Thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Một trong những quan điểm xuyên suốt của Thủ tướng khi chỉ đạo Bộ GTVT xây dựng đề án là việc hoàn thành 5.000km đường cao tốc trong 10 năm tới phải là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm và vinh dự trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chính vì vậy, cần quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ được giao với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, của người dân, ngân hàng và cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong lần kiểm tra dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây (Ảnh: VGP)

Thực tế quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển hệ thống đường bộ cao tốc của nước ta giai đoạn 2001 - 2020 và kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới cho thấy, đầu tư phát triển hệ thống đường bộ cao tốc là tất yếu khách quan, tạo động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, các vùng và cả nước; nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Có thể thấy, tiến độ xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam trong 10 năm gần đây có bước tiến lớn khi hoàn thành được 1.074km, gấp 10 lần so với 10 năm trước đó. Mặc dù vậy, để thực hiện được 5.000km thực sự là thách thức lớn trong tổ chức thực hiện, nhất là trong bối cảnh huy động  vốn rất khó khăn. Điều này khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên tục có những chỉ đạo từ việc bố trí nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ vướng mắc khi gặp khó khăn về nguyên vật liệu, thậm chí cả việc đốc thúc tiến độ từng dự án. 

Đối với 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 -2020 (dài 654km), hiện tại dự án Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2km đã hoàn thành đưa vào khai thác, 10 dự án còn lại vẫn đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ ngành, địa phương sớm hoàn thành đưa vào khai thác. Trong đó đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 4 dự án dài 360km (Mai Sơn - quốc lộ 45; Cam Lộ - La Sơn; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây), các dự án còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Song song với việc triển khai các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 cũng đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 1 vừa qua. Dự án dài 729km được chia thành 12 dự án thành phần trên các đoạn Bãi Vọt (Hà Tĩnh) - Cam Lộ (Quảng Trị), Quảng Ngãi - Nha Trang và Cần Thơ - Cà Mau; tiến độ cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026. Dự án vận hành độc lập theo hình thức đầu tư công với tổng vốn đầu tư 146.990 tỷ đồng. Dự kiến các dự án sẽ được khởi công vào quý IV năm nay. Bộ GTVT đang phối hợp với các địa phương có dự án đi qua cắm mốc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các điều kiện để khởi công sớm.

Ngoài ra, tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội xem xét đầu tư 5 dự án trọng điểm quốc gia có tính liên kết vùng, gồm: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Biên Hòa - Vũng Tàu; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Vành đai 3 TP.HCM; Vành đai 4 vùng Thủ đô. Đây đều là những dự án có tính cấp bách, có vai trò quan trọng làm đòn bẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm.

Gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các dự án sớm hoàn thành
Để các dự án cao tốc được triển khai hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, khó khăn thách thức là không nhỏ, nhất là trong bối cảnh nguồn lực đầu tư công hạn hẹp, kêu gọi đầu tư BOT bộc lộ những hạn chế chưa thực sự thu hút được các nhà đầu tư.  

Các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông 2017 -2020 đang gấp rút triển khai hoàn thành (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù vậy, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm rất cao; nỗ lực phải rất lớn; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung nguồn vốn; tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, phải rút kinh nghiệm từ những hạn chế, bất cập trong triển khai xây dựng đường cao tốc thời gian trước đây để khắc phục, triển khai tốt hơn đối với các dự án hiện nay và thời gian tới.

Để đảm bảo tiến độ, với các dự án cao tốc mới, theo chỉ đạo xuyên suốt phải đảm bảo mặt bằng sạch thi công. Đây là cơ sở quan trọng để các dự án không bị chậm tiến độ, tăng vốn đầu tư. Với các dự án đang triển khai như cao tốc Bắc Nam phía Đông nổi cộm lên khó khăn khan hiếm nguồn vật liệu. Khó khăn này đã được Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung giải quyết để đảm bảo nguồn đất đắp cho dự án.

Ngoài các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách, các dự án cao tốc còn lại cũng được xác định triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP) là chính, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân và chia sẻ rủi ro.

Ngành giao thông phải huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào các dự án vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, đường cao tốc khu vực Đông Nam bộ…

Không lùi bước

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói rõ, với các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông kiên quyết không lùi tiến độ tổng thể, cũng như tiến độ của từng dự án. Chính phủ cũng đã quyết định cho phép chỉ định thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Việc chỉ định thầu được xem là giải pháp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, năm 2022 và cả những năm tới đây, Bộ sẽ dồn toàn lực để hoàn thành cao tốc Bắc - Nam đúng thời hạn. Trách nhiệm nặng nề, áp lực lớn song Bộ quyết tâm làm tốt nhất.   


Bài: Gia Văn. Ảnh: Nhật Bắc - Đức Tuấn

Nhất trí với đề xuất của Chính phủ dành 9.620 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc

Bộ GTVT 'trảm' nhà thầu yếu tại các dự án cao tốc Bắc - Nam

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

tin nổi bật

Cán bộ xã cố thủ trong xe, 'lướt' điện thoại khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ông Đỗ Duy Viễn, cán bộ địa chính xã ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) được cho đã giật giấy tờ xe trên tay CSGT, rồi khóa cửa ôtô bỏ đi khi bị lập biên bản do vi phạm nồng độ cồn.

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Phạm nhân vượt ngục trại giam Bộ Công an bị bắt

Sau khi vượt khỏi trại giam của Bộ Công an ở Phú Yên, Bùi Văn Út (28 tuổi), lần mò theo các kênh mương để lẩn trốn, tìm cách rời địa phương nhưng không thoát.

Thi THPT 2022: TP.HCM siết chặt chống gian lận, nhiều thí sinh học tủ môn Văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7-8/7, bắt đầu sáng nay với môn Ngữ Văn.

Bộ trưởng GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đã có hành vi dũng cảm cứu người dân ngã trên đường ray khi đoàn tàu Bắc Nam đang tới gần.

Dự báo thời tiết 7/7: Ngày đầu thi tốt nghiệp, miền Bắc mưa bất chợt, Trung Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết 7/7, các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời dịu mát, có lúc có mưa rào. Trung Bộ chưa thoát được nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, cục bộ có mưa to.

Nhà xưởng cạnh cây xăng ở Hà Nội cháy đỏ rực trong đêm

Một nhà xưởng nằm kề bên cây xăng Đồng Lư (Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) bất ngờ cháy dữ dội trong đêm 6/7. Hàng chục Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động để dập lửa.

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Hợp thực hóa hồ sơ, nâng khống giá, biến tài trợ thành hàng mua, chẻ nhỏ gói thầu... là những 'chiêu bài' của cán bộ y tế để trục lợi từ kit test.

Gom chữ ký người uy tín, lừa đảo chiếm đoạt 148 tỷ đồng của ngàn người

Nhóm lừa đảo giao người đi xin chữ ký ủng hộ của vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền, đưa thông tin sai sự thật để ‘dụ mồi’.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Sai phạm khi làm đoàn, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng bị kỷ luật

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Đào Phú Thuỳ Dương bị kỷ luật vì những sai phạm khi còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn.

Thi THPT 2022: Phụ huynh lo lắng, không dám nhìn vì sợ con áp lực

14h ngày 6/7, hơn 85.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hà Giang: Xuất hiện đàn khỉ hàng chục con cắn phá hoa màu

Người dân xã Sảng Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) đau đầu khi trên địa bàn bỗng nhiên xuất hiện đàn khỉ đến cắn phá hoa màu.

Bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn

Lãnh đạo UBND xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, vừa xảy ra vụ việc một bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn.

Bệnh viện Ninh Bình mua kit test của Việt Á gây thất thoát hơn nửa tỷ đồng

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Ninh Bình đã chuyển vụ việc sang công an để điều tra, làm rõ việc bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có dấu hiệu vi phạm trong mua kit test của công ty Việt Á.

Ba học sinh phá ruộng dưa được bảo lãnh về thi tốt nghiệp THPT

Trong 5 thanh thiếu niên phá hoại ruộng dưa hấu của cụ ông 70 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người thân bảo lãnh về nhà, có 3 em ngày mai tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Giao thông đề nghị giảm nhiều loại phí, lệ phí từ tháng 8

Sáng 6/7, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) - có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực GTVT. Thời gian giảm đến hết năm 2022.

Nhiều đối tượng nước ngoài tạo sàn tiền ảo để 'lùa gà' rồi đánh sập

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân bằng điện thoại, không yêu cầu chuyền tiền qua tài khoản… đây là hoạt động của tội phạm lừa đảo.
xxfseo.com