Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Ngày 23/9, Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã Vạn Thọ, huyện Đại từ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tổ chức Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi.

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi diễn ra trong không khí trang trọng

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của Đại biểu Quốc hội Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện: Quân khu 1 - Bộ Quốc phòng, đoàn ĐBQH tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở LĐ-TB-XH, lãnh đạo huyện Đại Từ… cùng gia đình của Liệt sĩ Trần Đình Thi và đông đảo đồng đội, người thân tại xã Vạn Thọ.

Điếu văn truy điệu Liệt sĩ Trần Đình Thi nhắc lại lịch sử, thời kỳ đất nước đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức, kẻ thù ở biên giới phía Bắc và phía Tây Nam không ngừng xâm phạm độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta. Nhiều tầng lớp thanh niên đã tiếp bước cha anh lên đường tòng quân bảo vệ tổ quốc, bảo vệ giang sơn, trong số đó có Liệt sĩ Trần Đình Thi.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến dự vào trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình Liệt sĩ Trần Đình Thi

"Sự hy sinh tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng tô thắm thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc. Tổ quốc đời đời ghi ơn công của các anh hùng liệt sĩ. Quê hương Vạn Thọ mãi mãi ghi nhớ tên anh, người chiến sĩ cách mạng", điếu văn nêu rõ.

Liệt sĩ Trần Đình Thi sinh năm 1959, tại xóm Chăn Nuôi, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Tháng 5/1978, người thanh niên Trần Đình Thi lên đường nhập ngũ khi tròn 19 tuổi, huấn luyện tại Trung đoàn 851, Sư Đoàn 346. Đến tháng 9/1978, được biên chế đóng quân tại Đại đội 4, tiểu đoàn 2, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Ngày 17/2/1979, trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu chống giặc ngoại xâm tại mặt trận huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, ông đã anh dũng hy sinh. Tuy nhiên, do thông tin khai báo khi đó không chính xác nên trong 43 năm qua, ông chưa được công nhận liệt sĩ.

Vì vậy, gia đình cụ Nguyễn Thị Mùi - mẹ của Liệt sĩ Trần Đình Thi cùng với gia đình đã làm đơn gửi lên Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và nhiều ban ngành để minh oan trong suốt thời gian qua.

Cụ Nguyễn Thị Mùi, mẹ của Liệt sĩ Trần Đình Thi 43 năm mòn mỏi tìm kiếm sự thật cho con
Gia đình, người thân đến viếng Liệt sĩ Trần Đình Thi

Như WORLD CUP đã thông tin đến ngày 15/5/2018, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Cao Bằng đã tổ chức đối thoại làm rõ trường hợp từ trần của ông Trần Đình Thi và kết luận “quân nhân Trần Đình Thi hy sinh ngày 17/2/1979 tại xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng và đã được quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ huyện Hà Quảng”, chứ không phải "đã chết vào ngày 27/2/1979 tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng trong trường hợp tự ý bỏ nhiệm vụ về phía sau địch bắn chết”.

Sau nhiều năm đề nghị nhưng chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận với lý do thiếu giấy tờ, gia đình cụ Nguyễn Thị Mùi đã kêu cứu đến Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc, quyết tâm theo đuổi vụ việc đến cùng. Vụ việc sau đó được tháo gỡ khi Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chuyển đơn lên Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Sau khi tiếp nhận đơn, Ban Dân nguyện đã tham mưu đưa vụ việc này vào diện giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong chương trình giám sát tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và yêu cầu khẩn trương xử lý.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ đối với quân nhân Trần Đình Thi, cấp Bằng Tổ quốc ghi công và thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định.

Ngày 8/9 vừa qua, Thủ Tướng Chính phủ đã ký Quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình liệt sĩ bằng một cái kết có hậu.

Hành trình 43 năm và tấm bằng “Tổ quốc ghi công”

Hành trình 43 năm và tấm bằng “Tổ quốc ghi công”

“Ước nguyện của mẹ tôi chỉ mong được nhìn thấy tấm 'Bằng Tổ quốc ghi công' và được nghe mọi người gọi anh tôi bằng hai tiếng 'Liệt sĩ' thiêng liêng chứ không phải là hai từ “Tử sĩ” của người đảo ngũ như 43 năm qua”.

tin nổi bật

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

WORLD CUP trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Thủ tướng: Trời quang mây tạnh cũng tuyệt đối không chủ quan với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chuyến bay thương mại chở Chủ tịch nước tới Tokyo dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com