Truyền bá hình ảnh quốc gia cần lấy địa phương làm hạt nhân

“Truyền bá hình ảnh quốc gia là một nội dung lớn của công tác thông tin đối ngoại, đòi hỏi phải lấy địa phương làm hạt nhân, nền tảng, để xây dựng hình ảnh quốc gia và sớm thúc đẩy tăng thứ hạng hình ảnh Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu"

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm tại "Hội nghị tập huấn triển khai truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới", khai mạc ngày 22/9 ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị do Bộ TT&TT phối hợp với  UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 22-23/9; có sự tham gia của các đại biểu sở, ngành thuộc 4 địa phương thực hiện thí điểm là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, cán bộ đến từ 27 Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, thông tin tuyên truyền là một mặt trận quan trọng trong công tác tư tưởng và tuyên truyền của Đảng. 

Công tác tuyên truyền hiện nay “chủ động thông tin tích cực chưa tốt”, chưa “đi trước mở đường”, mà kiểu mạnh ai người ấy làm. Trong khi đó, tình hình mới đòi hỏi thông tin đối ngoại phải có cách làm mới, chủ động, sáng tạo để đạt hiệu quả.

“Truyền bá hình ảnh quốc gia là một nội dung lớn của công tác thông tin đối ngoại, đòi hỏi phải lấy địa phương làm hạt nhân, nền tảng, để xây dựng hình ảnh quốc gia và sớm thúc đẩy tăng thứ hạng hình ảnh Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu", Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị

Với cách làm này, hình ảnh quốc gia là tổng thể những ấn tượng, các điểm mạnh, giá trị cốt lõi của các dân tộc hiện hữu ở 63 tỉnh, thành.

Thực tế, không phải địa phương nào cũng có thế mạnh giống nhau và biết phát huy hết lợi thế của mình. Trong khi nhiều tỉnh thành đã làm tốt công tác truyền thông quảng bá, nhiều địa phương với nguồn lực tương tự vẫn đang loay hoay chưa biết được cách làm thế nào để truyền thông quảng bá hiệu quả, từ đó thu hút đầu tư, du lịch...

Nhiều bộ, ngành, địa phương đã chú trọng công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, nhưng hiệu quả chưa cao, thiếu định hướng, cơ quan điều phối, dẫn đến hình ảnh quốc gia bị phân tán, thiếu nhất quán khi truyền thông ra bên ngoài.

Do đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, công tác truyền thông phải thống nhất, tránh “mạnh ai nấy làm”, để thế giới dễ tập trung nhận diện hình ảnh; qua đó, hỗ trợ cho các hoạt động ngoại giao, du lịch, giao thương, thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao lợi thế cạnh tranh quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Nhân dịp này, Bộ TT&TT cũng phổ biến cụ thể về Khung truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới, gồm 22 yếu tố/chỉ số chia làm hai nhóm: Yếu tố nền tảng và yếu tố trải nghiệm.

Nhóm yếu tố nền tảng gồm các chỉ số về hệ giá trị, chất lượng cuộc sống, tiềm năng kinh doanh. Nhóm yếu tố trải nghiệm gồm các chỉ số về văn hóa-di sản, du lịch, sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam.

Đẩy mạnh truyền thông để nâng tầm hình ảnh quốc gia ra thế giới

Hàng năm, Bộ TT&TT sẽ tổng hợp, đánh giá việc thực hiện thí điểm, trên cơ sở đó, đề xuất bổ sung thêm các địa phương có cùng tiêu chí và sẵn sàng triển khai. Sau giai đoạn thí điểm (năm 2025), Bộ sẽ triển khai đồng bộ trong cả nước.

Không nên không làm đồng loạt kiểu rải bom

Với tư cách là báo cáo viên tại chương trình tập huấn, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Học viện Doanh nhân MVV cho rằng, những người làm truyền thông kiểu mới phải trau dồi kiến thức, sẵn sàng học hỏi vì đối tượng tiếp nhận các thông điệp hiện nay là thế hệ trẻ (Gen Z). Họ là những người học hỏi, nắm bắt rất nhanh các xu hướng và phương tiện truyền thông số.

“Chúng ta đang sử dụng những kênh thông tin phi truyền thống như Zalo, Facebook, Youtube, Twitter… Đây là phương tiện thực sự hiệu quả trong truyền thông đối ngoại ở bối cảnh toàn cầu hoá”, ông Sơn cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Học viện Doanh nhân MVV 

Ông Sơn ví dụ, tại Quảng Ninh hiện đang làm theo kiểu rải bom hàng loạt, gây tốn kém, khó đo lường. Tỉnh đang thu hút người nổi tiếng để phục vụ cho chiến lược phát triển, nhưng chưa có phương hướng, tham vọng rõ ràng, mà chủ yếu là tận dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, chúng ta phải tái định vị lại hình ảnh của mình, chẳng hạn, thế giới coi Quảng Trị là hình ảnh của chiến tranh, vì thế hoạt động truyền thông của tỉnh này là tái định vị lại hình ảnh của hoà bình, sự hồi sinh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Thị Hạnh cho hay, tỉnh đặc biệt coi trọng công tác truyền thông quảng bá hình ảnh thông tin đối ngoại, luôn xác định việc truyền thông phải đi trước một bước, như là một kiểu mở đường.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

“Chúng tôi mong muốn được các chuyên gia hỗ trợ xây dựng công cụ, nhất là công cụ số, để tự đánh giá và chuẩn hóa các nhân tố tạo nên hình ảnh địa phương, để các địa phương thể hiện hết tiềm năng và năng lực sẵn có của mình, xây dựng và phát triển hình ảnh địa phương đến với bạn bè quốc tế”, bà Hạnh nói.

Thu Hằng

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

WORLD CUP trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

'Sẵn sàng mọi phương án ứng phó từng cấp độ rủi ro của bão Noru'

Ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan có buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Di chuyển về nơi tránh bão số 4, thuyền viên rơi xuống biển mất tích

Khi tàu vừa ra khỏi cửa Nhật Lệ (TP Đồng Hới) khoảng 2 hải lý để về nơi tránh trú bão số 4, một thuyền viên ở Quảng Bình bất ngờ rơi xuống biển mất tích.

Người dân Đà Nẵng và bốn tỉnh không ra khỏi nhà khi bão Noru đổ bộ

Đây là khuyến cáo từ các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra với người dân các tỉnh, thành Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi khi bão Noru (cơn bão số 4) đổ bộ.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Tàu cá bị sóng lớn đánh dạt vào bãi cạn, 4 ngư dân Bình Định cầu cứu khẩn

Tàu cá bị sóng lớn đánh dạt vào bãi cạn Ba Đầu, 4 ngư dân Bình Định phải cầu cứu khẩn cấp khi cơn bão số 4 đang tiếp tục mạnh trên Biển Đông.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường và mưa lớn do bão Noru

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn do hoàn lưu bão Noru trong những ngày tới.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com