Viet Solutions - ‘bệ phóng’ đưa công nghệ Việt cất cánh

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) không chỉ dừng lại là một sân chơi cho các start-up, mà còn xây dựng mô hình vườn ươm, tạo cơ hội phát triển, toả sáng cho các giải pháp, công nghệ Việt.

Cơ hội để công nghệ Việt toả sáng

Vượt qua 257 sản phẩm, giải pháp và ý tưởng từ 17 quốc gia trong 11 lĩnh vực, Vintom với giải pháp chuyển dữ liệu số thành video tương tác đồng thời cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp đã xuất sắc dành giải Nhất Viet Solution 2021.

Vintom là công nghệ cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng phục vụ vào việc giảm Customer Churn, Dollar Churn và tăng ARPU (doanh thu trung bình/khách hàng). Ứng dụng này sẽ tạo ra một video quảng bá, thông tin của từng khách hàng được đưa vào sao cho người dùng cuối cảm nhận rõ đây là sản phẩm dành riêng cho họ chứ không phải một sản phẩm được tạo ra cho tất cả mọi người.

Việc cá nhân hóa video dành cho từng khách hàng là giải pháp giúp doanh nghiệp, đối tác thể hiện sự thấu hiểu, tri ân. Còn người dùng cuối sẽ được gợi ý những sản phẩm, ưu đãi phù hợp với sở thích cá nhân thông qua một hình thức thể hiện trực quan và sống động. Thông qua việc nâng cao sự tương tác với người dùng cuối, giải pháp giúp tăng hiệu quả của chương trình quảng bá.

{keywords}
 Vintom xuất sắc dành giải Nhất Viet Solution 2021

Được biết, Vintom không phải một ứng dụng mới được hoàn thiện mà đã được sử dụng ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều đối tác trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, khi sản phẩm này được giới thiệu tại Việt Nam khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, sản phẩm còn quá mới mẻ, chưa được thị trường đón nhận.

Viettel là một trong hai khách hàng “mạo hiểm” hợp tác với Vintom và giới thiệu doanh nghiệp tham gia Viet Solution 2021. Đến nay, không chỉ ký biên bản ghi nhớ hợp tác, Viettel đã xúc tiến giới thiệu sản phẩm cho Unitel, ngân hàng Lào Việt Bank, ngân hàng Sacombank chi nhánh Lào, ngân hàng Agricultural Promotion Bank (Lào).

Giành giải cao nhất của Viet Solutions, anh Đặng Hải - Giám đốc Điều hành khu vực châu Á của Vintom chia sẻ, giá trị của cuộc thi này không phải giải thưởng mà là sự truyền thông cho dịch vụ của Vintom tới mọi đối tượng khách hàng. Nhờ giải thưởng này, Vintom đã có nhiều khách hàng lớn ở Việt Nam là các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông, các ngân hàng lớn.

Theo đại diện Vintom, việc tham dự và trở thành đội vô địch Viet Solutions 2021 là một cú hích để ứng dụng trở nên phổ biến hơn. Cuộc thi không chỉ mang đến cho Vintom cơ hội mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam, mà còn trở thành "mắt xích" quan trọng trong hành trình mở rộng ra Đông Nam Á và châu Á của doanh nghiệp.

“Bệ phóng” cho các doanh nghiệp công nghệ

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) được tổ chức thường niên bởi Bộ Thông tin & Truyền thông và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), nhằm tìm kiếm các ý tưởng/ sản phẩm/ giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Điểm tạo nên sự khác biệt của Viet Solutions 2021 là việc ban tổ chức lựa chọn giải pháp, sản phẩm tiềm năng để tiến hành ký kết hợp tác ngay sau khi kết thúc vòng sơ loại, không chỉ giới hạn trong các đội đạt giải.

Đến nay, một số giải pháp đã cùng Viettel ký biên bản ghi nhớ hợp tác như: ID3 - ZDS - dùng công nghệ Bioseal nén ảnh sinh trắc học và các thông tin cá nhân vào mã 2D, cung cấp giải pháp xác thực thông tin giấy tờ bằng AI mà không cần Database; Dino Đi học - ứng dụng giáo dục dành cho trẻ 3-6 tuổi theo học thuyết Howard Gardner và chuẩn Bộ GD&ĐT, với 10.000 hoạt động học gồm Anh, Việt, Toán, Kỹ năng xã hội, Thể chất; uInsight - giải pháp phân tích dữ liệu thị trường ứng dụng di động, thiết bị di động và địa điểm…

{keywords}
 

Theo ban tổ chức, mùa giải 2021 có 16 giải pháp được lựa chọn để đưa vào hợp tác. Sau 4 mùa tổ chức, tổng giá trị hợp đồng hợp tác đã ký kết với các đội thi là gần 45 tỷ đồng; trong đó, 4 giải pháp đã được đưa vào hợp tác 2-3 năm liên tiếp.

Từ “bệ phóng” Viet Solution, đã có rất nhiều giải pháp của các doanh nghiệp phát triển, toả sáng. Điển hình như MiSmart - giải quán quân Viet Solution 2020, giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái, đã tăng quy mô lên 500% so với trước khi tham gia cuộc thi.

Sản phẩm Map4D của IoTlink đạt giải Nhì tại Viet Solutions 2020 cũng đã được Bộ Thông tin & Truyền thông bảo trợ và giới thiệu triển khai tại khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Sau đó sản phẩm được giới thiệu để triển khai trong các đề án khác tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng loạt tập đoàn, công ty logistics như Viettel, VNPT, AhaMove... đã tiếp cận và ký kết hợp tác với Map4D sau mùa giải.

Start-up Cyradar cũng đã đạt được nhiều thành công sau khi giành trí thứ Ba Viet Solution 2020: nhân sự công ty tăng 30%, doanh thu Cyradar tăng 50%... Hay VVN AI, sản phẩm top 5 cuộc thi 2020 cũng đã được Viettel đưa vào hợp tác kinh doanh với doanh thu lên đến 1 triệu USD…

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ rằng, bằng thực tiễn của mình, Viettel khẳng định rằng việc nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ sẽ giúp cho những tập đoàn lớn đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, chuyển đổi số nhanh chóng hơn.

Viet Solutions 2022 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động nhằm tiếp tục thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam và góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu.

Ngọc Minh

tin nổi bật

Viet Solutions - sân chơi mới tuyệt vời của doanh nghiệp mới

Theo anh Đặng Huy Đông Hải - Giám đốc khu vực châu Á của Vintom, các cuộc thi như Viet Solutions là một sân chơi ý nghĩa cho các DN mới, mở ra cơ hội kinh doanh trong thị trường ASEAN.

Đại tá Tào Đức Thắng làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel

Thủ tướng bổ nhiệm Đại tá Tào Đức Thắng giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội thay Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nghỉ hưu theo chế độ.

Viet Solution thu hút 257 giải pháp chuyển đổi số đến từ 17 quốc gia

Sau 3 năm triển khai, cuộc thi Viet Solutions đã thu hút 257 sản phẩm, ý tưởng đến từ 17 nước, phần lớn tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia, thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19.

Quyền Chủ tịch Viettel: 1 triệu thẻ ePass với ô tô mới là bước đầu của giao thông thông minh

Sau khi VDTC đạt 1 triệu người dùng và làm chủ toàn trình hệ thống ePass, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết: “Đường bộ chỉ là bước đầu. Sắp tới là đường thủy, hàng không”.

Viettel thắng lớn tại Vietnam Digital Awards 2021

Ngày 9/12/2021, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã xuất sắc giành 5 giải thưởng quan trọng tại Giải thưởng quốc gia về chuyển đổi số "Vietnam Digital Awards 2021”.

Giải pháp thanh toán số không cần tài khoản ngân hàng

Mobile Money có thể giúp người dân dễ dàng thanh toán điện tử hơn nhờ thao tác đơn giản, sử dụng mọi lúc, mọi nơi với hàng nghìn điểm giao dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ trao giải Viet Solutions 2021

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ trao giải Viet Solutions 2021.

Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Nhấn mạnh mô hình vườn ươm của Viet Solutions với sự tham gia, cộng hưởng của nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Viet Solutions 2021: Viettel chọn 16 giải pháp hợp tác đầu tư

Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions 2021) cho biết đã lựa chọn được 16 giải pháp, sản phẩm tiềm năng để hợp tác đầu tư ngay từ thời điểm kết thúc vòng sơ loại.

Viet Solutions: Đại dịch tạo cơ hội hợp tác giữa ‘sếu đầu đàn’ và startup

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo ra cơ hội hợp tác lớn hơn với các đội thi ở Viet Solutions 2021 với các “sếu đầu đàn” như Viettel.

ATZ Solutions ghi dấu ấn với giải pháp tự động hóa thông minh

Công Ty TNHH Giải pháp ATZ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa tại Việt Nam, với mục tiêu mang đến nhiều giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả công việc, tối ưu hóa sức lao động của con người.

 

Viet Solutions - cơ hội chứng minh sản phẩm startup với thị trường

“Mỗi startup có thế mạnh nhất định về công nghệ và Viettel cũng có thế mạnh công nghệ. Chúng ta có thể ghép các mảnh để trở thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh hơn”, Phó TGĐ Viettel Telecom, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Viet Solutions 2021 khẳng định.

Cơ hội sau biến cố Covid-19 và bàn đạp cho startup từ Viet Solutions

Đối với nhiều startup, Covid-19 là cơn ác mộng khi hoạt động của họ lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, đại dịch cũng mở ra những cơ hội mới cho những người biết nắm bắt.

Tìm ‘hướng sáng’ cho startup Việt giữa dịch Covid-19

Covid-19 tạo ra thách thức nhưng cũng mang đến những cơ hội cho startup. Thay vì mò mẫm với xác suất thất bại cao, các vườn ươm khởi nghiệp như Viet Solutions sẽ đưa ra vấn đề để các founder tập trung tìm lời giải.

Quyền Chủ tịch Viettel hy vọng về giải pháp số cho mục tiêu kép ở Viet Solutions 2021

Sự cộng hưởng của “3 nhà” gồm Bộ TT&TT, Tập đoàn Viettel và startup hứa hẹn tạo ra những sản phẩm phục vụ đúng công cuộc xây dựng xã hội số trong những lĩnh vực thiết thực nhất.

xxfseo.com